Phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Phần mềm do Bộ Y tế ban hành giúp xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, cho con bú và trẻ em từ 7 đến 60 tháng tuổi.

Dinh dưỡng là một trong những mối quan tâm hàng đầu đối với người mẹ trong quá trình mang thai, sinh con và cho con bú. Nhiều nghiên cứu cho thấy, không chỉ đảm bảo sức khỏe cho mẹ, chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển toàn diện của bé.

Tuy vậy, không phải bà mẹ nào cũng biết cách ăn uống trong thai kỳ để thai nhi nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng, mẹ nhanh hồi phục sau sinh và tăng chất lượng sữa. Vừa qua, Bộ Y tế đã ban hành phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” nhằm giải quyết vấn đề này. Phần mềm do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em phát triển, dưới sự tư vấn, hướng dẫn, thẩm định và phê duyệt về chuyên môn dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Bộ Y tế.

Phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé
Bữa trưa dành cho bà mẹ mang thai trong 3 tháng đầu được chuẩn bị theo thực đơn của phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Phần mềm cung cấp một ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng bao gồm hơn 1.300 món ăn ở thời điểm hiện tại và sẽ tiếp tục được phát triển đến hơn 2.500 món trong tương lai. Các thực đơn dựa trên các tiêu chuẩn dinh dưỡng được Viện Dinh dưỡng Quốc gia phê duyệt, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.

“Ngân hàng thực đơn của phần mềm đã được nghiên cứu và phát triển theo một quy trình bài bản. Các thực đơn đảm bảo đáp ứng đủ về năng lượng, cân đối các chất dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm, đáp ứng đủ nhu cầu canxi, rau và trái cây, phù hợp đặc tính sinh lí, khẩu vị vùng miền, ngon miệng và dễ dàng áp dụng'”, đại diện Ajinomoto Việt Nam cho biết.

Phần mềm cho phép người dùng tự xây dựng thực đơn mới cân bằng dinh dưỡng từ các món ăn trong ngân hàng thực đơn. Người dùng cũng có thể linh hoạt thay đổi nguyên liệu, món ăn phù hợp với điều kiện cá nhân, sở thích, thu nhập…

Phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé
Một thực đơn được cung cấp trong phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Phần mềm còn cung cấp công cụ theo dõi tình trạng sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em. Cụ thể, theo dõi sức khỏe phụ nữ mang thai qua việc xác định tình trạng dinh dưỡng (theo chỉ số khối cơ thể: BMI) trước khi có thai và theo dõi tình trạng tăng cân trong thai kỳ. Theo dõi sức khỏe trẻ em sơ sinh đến 60 tháng tuổi qua sự tăng trưởng cân nặng, chiều cao so với tuổi (Z-score) của trẻ. Đồng thời, giúp xác định mức độ phù hợp của chế độ dinh dưỡng hiện tại so với khuyến nghị thông qua các câu hỏi về thói quen ăn uống, hoạt động thể lực và các thói quen khác… từ đó đưa ra nhận xét và lời khuyên cho người dùng.

Phần mềm cung cấp nhiều nội dung tư vấn dinh dưỡng, sức khỏe, chế độ ăn phù hợp theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị và các thông tin bổ ích khác dành cho mẹ và bé dưới dạng các bài viết, video.

Phần mềm hiện được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại đây. Người dùng chỉ cần đăng kí một tài khoản để sử dụng toàn bộ các chức năng của phần mềm.

Thời gian tới, Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em và Công ty Ajinomoto Việt Nam tiếp tục phối hợp triển khai phần mềm đến nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại các cơ sở y tế; phần mềm dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và những người chăm sóc cho bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi trên quy mô toàn quốc, dưới sự tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ chuyên môn về dinh dưỡng của Viện dinh dưỡng Quốc gia. Đây được coi là một trong những nỗ lực góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe của bà mẹ và trẻ em Việt Nam.

Related Posts